Bất động sản nghỉ dưỡng là gì? Có nên đầu tư BĐS nghỉ dưỡng?

Bất động sản nghỉ dưỡng là gì? Có nên đầu tư BĐS nghỉ dưỡng?

Kể từ sau đại dịch Covid-19, nhu cầu nghỉ dưỡng ngày càng tăng cao, dẫn đến sự sự phục hồi và phát triển mạnh mẽ của ngành du lịch Việt Nam. Có lẽ cũng vì vậy mà bất động sản nghỉ dưỡng đã trở thành kênh đầu tư hấp dẫn của giới đầu tư. Vậy, bất động sản nghỉ dưỡng là gì? Có nên đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng không? Hãy cùng Phú Hưng theo dõi bài viết dưới đây để tìm câu trả lời nhé!

Bất động sản nghỉ dưỡng là gì?

Bất động sản nghỉ dưỡng là mô hình bất động sản được xây dựng tại khu nghỉ dưỡng, khu du lịch, sau đó bán lại cho những cá nhân, tổ chức có nhu cầu đầu tư với mục đích phục vụ khách du lịch, cung cấp dịch vụ lưu trú, thương mại…

Bất động sản nghỉ dưỡng là gì?

Một số loại hình bất động sản nghỉ dưỡng phổ biến có thể kể đến như:

 • Biệt thự biển.
 • Biệt thự đồi, núi.
 • Biệt thự đảo sông, hồ.
 • Condotel.
 • Mini Hotel.
 • Shophouse.
 • Shoptel.

Có nên đầu tư BĐS nghỉ dưỡng không?

Trước khi quyết định đầu tư vào dự án BĐS nghỉ dưỡng, bạn cần xem xét các yếu tố về tiềm năng và thách thức để từ đó đưa ra hướng đi phù hợp nhất.

Tiềm năng

Tốc độ tăng trưởng cao

Du lịch đang dần trở thành ngành kinh tế mũi nhọn nên thị trường bất động sản nghỉ dưỡng được nhiều người đánh giá là kênh đầu tư tiềm năng. Theo số liệu từ Tổng cục Du lịch, 9 tháng đầu năm 2022, tổng số khách du lịch nội địa đạt khoảng 87 triệu lượt khách. Điều này cho thấy rằng việc đầu tư vào hạng mục này sẽ mang lại nhiều lợi nhuận khả quan trong thời gian tới.

Nhu cầu lớn

Với sự phát triển của đời sống kinh tế, nhu cầu hưởng thụ của người dân ngày càng tăng, dẫn đến nhiều loại hình nghỉ dưỡng ra đời. Đây là một trong những nguồn cung dồi dào cho thị trường bất động sản nghỉ dưỡng này.

BĐS nghỉ dưỡng phát triển mạnh do nhu cầu hưởng thụ cao
BĐS nghỉ dưỡng phát triển mạnh do nhu cầu hưởng thụ cao

Vận hành kinh doanh đơn giản

Hiện nay, sự phát triển của công nghệ là trợ thủ đắc lực để giúp các nhà đầu tư vận hành các mô hình bất động sản nghỉ dưỡng. Nhờ đó mà việc kinh doanh và quản lý cũng dễ dàng hơn.

Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng có thể chọn nhiều hình thức kinh doanh khác nhau. Một trong số đó là cho thuê lại – một trong những hình thức vận hành kinh doanh phổ biến nhất ở Việt Nam hiện nay.

Với hình thức này, chủ đầu tư là người thực hiện tất cả các khâu trong vận hành kinh doanh từ việc kiếm khách cho đến các chi phí bảo dưỡng, bảo trì bất động sản nghỉ dưỡng. Việc hợp tác này sẽ giúp các nhà đầu tư an nhàn hơn nhưng vẫn phát sinh dòng thu nhập đều đặn.

Thách thức

Vướng mắc về pháp lý

Theo quy định của pháp luật hiện hành, sổ đỏ lâu dài chỉ cấp cho đất ở và đất nghĩa trang. Đối với các bất động sản nghỉ dưỡng, phần lớn được xây dựng trên đất thương mại – dịch vụ nên sổ đỏ được cấp chỉ có thời hạn khoảng 50 năm.

Bên cạnh đó, quy trình cấp phép, thẩm định còn nhiều cập rập, dẫn đến tiến độ thi công bị trì trệ, chậm bàn giao. Đây cũng là nguyên nhân khiến nhiều nhà đầu tư e ngại trong việc xuống tiền mua bất động sản nghỉ dưỡng.

Vấn đề về môi trường

Vị trí bất động sản nghỉ dưỡng ảnh hưởng đến các vấn đề môi trường

Để xây được một khu nghỉ dưỡng với đầy đủ tiện nghi, chủ đầu tư cần phải sử dụng lượng quỹ đất rất lớn, thậm chí cần phải khai hoang để xây dựng. Tuy nhiên, đối với ngành du lịch Việt Nam, các vấn đề về bảo vệ môi trường đang ngày càng khắt khe hơn, hạn chế các hoạt động du lịch ảnh hưởng đến cảnh quan sinh thái. Do đó, các chủ đầu tư sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc tìm vị trí xây dựng dự án và phát triển các loại hình giải trí để đáp ứng nhu cầu cho du khách.

Hạn chế giao dịch, tồn kho tăng cao mùa dịch

Tính thanh khoản tốt là nguyên nhân dẫn đến việc các nhà đầu tư lướt sóng liên tục mua đi bán lại, làm cho giá khu vực bị đẩy lên rất cao, có nơi lên đến 140 – 150 triệu/m2. Điều này đã gây ra sự “rối loạn” cho thị trường bất động sản nghỉ dưỡng.

Vậy có nên đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng không với những tiềm năng và thách thức như trên? Câu trả lời là có, bởi mục đích đầu tư luôn luôn sinh lời mà sự hấp dẫn của BĐS nghỉ dưỡng sẽ luôn luôn thu hút được các nhà đầu tư lớn nhỏ. Tuy nhiên, sản phẩm nào cũng vậy, hãy cân nhắc và kiểm tra pháp lý của dự án đó kỹ càng nhất có thể. Tránh “nhắm mắt” bỏ qua vì tiềm năng lợi nhuận nhé.

Xem các dự án bất động sản phát mãi

Những lưu ý khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng

Để việc đầu tư sinh lời đều đặn, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Vị trí quy hoạch: Chọn những nơi có sở hữu vị trí đẹp, hệ thống giao thông hoàn thiện để đạt hiệu quả tối ưu trong kinh doanh.
 • Chất lượng và tiện ích: không gian tại các khu nghỉ dưỡng cần có sự thoải mái và dễ chịu, mang đến sự tiện nghi và thuận tiện trong quá trình sinh hoạt tại đây.
 • Vấn đề pháp lý: Tìm hiểu kỹ thông tin về tính pháp lý, sự minh bạch của các dự án bất động sản nghỉ dưỡng.
 • Sự khác biệt của dự án: cần tìm hiểu kỹ về tình trạng khan hiếm, sự khác biệt về chất lượng sản phẩm, hệ sinh thái, dịch vụ, môi trường của loại hình bất động sản.
 • Đơn vị quản lý và phát triển dự án: Chọn những dự án được quản lý bài bản và chuyên nghiệp, dịch vụ chất lượng cao.

Với tiềm năng phát triển vượt trội của du lịch hiện nay, bất động sản nghỉ dưỡng chắc chắn sẽ là kênh đầu tư sinh lời lớn, mang đến nguồn thu khủng hàng tháng cho giới đầu tư. Hy vọng với những thông tin bài viết cung cấp có thể giúp ích cho bạn trong việc đầu tư hiệu quả nhất. Nếu còn điều gì thắc mắc hoặc đang có ý định đầu tư bất động sản, liên hệ hotline: 0938.996.302 của Phú Hưng để nhận tư vấn chi tiết nhé!

Loading…

0