Đầu tư căn hộ chung cư – Cơ hội sinh lời và rủi ro

Đầu tư căn hộ chung cư – Cơ hội sinh lời và rủi ro

Để đảm bảo hiệu quả của nguồn vốn mình bỏ ra khi đầu tư căn hộ chung cư nói riêng hay bất động sản nói chung, nhà đầu tư nên tìm hiểu tất cả thông tin liên quan một cách kỹ càng. Trong đó, cơ hội sinh lời và rủi ro khi đầu tư căn hộ chung cư là điều không thể bỏ qua. Hãy cùng Phú Hưng tìm hiểu cơ hội sinh lời và rủi ro khi đầu tư căn hộ chung cư qua bài viết dưới đây nhé.

Rủi ro khi đầu tư căn hộ chung cư

Bên cạnh những rủi ro chung của đầu tư bất động sản như rủi ro về pháp lý, rủi ro về tranh chấp, rủi ro về tiềm năng… thì những nhà đầu tư căn hộ chung cư cần lưu ý các yếu tố đặc biệt khác.

Giá vốn đầu tư cao hơn lợi nhuận

Biến động giá chung cư luôn là vấn đề đau đầu đối với các nhà đầu vì yếu tố này ảnh hưởng trực tiếp với lợi nhuận mà nhà đầu tư có được. Giá chung cư ở thời điểm mới mở bán thường cao hơn các đợt sau. Nếu bạn đầu tư chung cư để bán mà mua ngay giai đoạn đầu, bạn đã chịu lỗ một phần do giá chung cư đã sụt giảm.

Đầu tư căn hộ chung cư có giá vốn đầu tư cao hơn lợi nhuận

Nếu bạn đầu tư cho thuê, việc biến động giá theo chiều hướng xấu sẽ làm gia tăng thời gian hoàn vốn. Như vậy bạn sẽ phải giải quyết bài toán về lãi suất và xoay vòng vốn. Bên cạnh đó, nhu cầu thuê chung cư rất dễ thay đổi trong ngắn hạn bởi ảnh hưởng các yếu tố bất ngờ như xu hướng việc làm hay dịch bệnh như thời gian gần đây.

Cơ sở vật chất xuống cấp

Cơ sở vật chất xuống cấp thường có 2 nguyên nhân là do ban đầu chủ đầu tư không chú trọng vào nguyên vật liệu xây dựng hoặc do tác động của con người, điều kiện tự nhiên sau một thời gian sử dụng. Vấn đề của nhà đầu tư là cơ sở vật chất xuống cấp kéo theo giá nhà, giá cho thuê giảm.

Nếu muốn muốn duy trì mức sinh lời như giá cũ thì nhà đầu tư phải bỏ thêm vốn để tiến hành nâng cấp, sửa chữa mà chi phí giá nguyên vật liệu và nhân công xây dựng không hề nhỏ. Điều này đẩy nhà đầu tư đến tình trạng không có lãi, lỗ vốn.

Thanh khoản chậm

Thanh khoản chậm

Nguyên nhân chủ yếu do nguồn cung lớn, sức cạnh tranh cao trong các khu vực trung tâm thành phố. Lượng cung gần như đã vượt lượng cầu trong khi càng ngày càng có nhiều người lựa chọn cách thuê nhà ở các khu vực xa hơn. Số lượng các dự án căn hộ chung cư được mở bán lại liên tục tăng chóng mặt. Việc này không chỉ làm giảm giá căn hộ mà còn kéo theo khả năng thanh khoản đi xuống.

Xem thêm: Có nên đầu tư căn hộ chung cư thời điểm này?

Cơ hội sinh lời

Mang nhiều rủi ro tiềm ẩn nhưng căn hộ chung cư vẫn là một sản phẩm những cơ hội sinh lời hết sức hấp dẫn.

Xu thế của xã hội

Có thể trong giai đoạn kinh tế biến động như hiện nay, việc đầu tư lướt sóng chung cư không mang lại hiệu quả. Tuy nhiên xét về dài hạn, quỹ đất ngày càng khan hiếm, giá đất vượt quá khả năng tài chính là xu thế tất yếu của xã hội trong tương lai. Chính vì vậy, đối với các nhà đầu tư, căn hộ chung cư vẫn là một sản phẩm tiềm năng sinh lời an toàn để rót tiền.

Có thể bạn quan tâm: Nên đầu tư bất động sản theo hình thức nào trong thời kỳ lạm phát?

Ngân hàng hỗ trợ

Khi lựa chọn căn hộ chung cư, nhà đầu tư sẽ nhận được nhiều hỗ trợ khi huy động vốn vay ngân hàng và một số chủ đầu tư cũng hỗ trợ mua chung cư trả góp từ chủ đầu tư dự án. Bên cạnh đó còn có nhiều hình thức mua như: cho vay dài hạn 10 năm, 20 năm và 50 năm tùy theo số tiền vay. Nhà đầu tư có thể lựa chọn phương thức thanh toán linh hoạt cùng mức lãi suất ưu đãi. Như vậy, bạn sẽ tiết kiệm được số vốn ban đầu và có thể có các phương án giải quyết nhanh nếu như nhận thấy rủi ro từ căn hộ của mình.

Banner Call to Action

Luật bảo vệ người mua căn hộ

Nhận thấy những tranh chấp khi mua bán giao dịch căn hộ chung cư ngày càng tăng cao, Nhà nước đã có nhiều sửa đổi bổ sung các điều luật khi giao dịch nhằm đảm bảo an toàn cho nhà đầu tư hay người mua căn hộ.

Theo Luật Nhà ở sửa đổi, các chủ đầu tư dự án căn hộ chung cư đều phải thực hiện nghĩa vụ liên kết với ngân hàng để bảo lãnh bán nhà hình thành trong tương lai nhằm bảo vệ quyền lợi người mua nhà. Trường hợp chủ đầu tư không thể bàn giao nhà đúng cam kết, ngân hàng sẽ đứng ra bồi thường thiệt hại cho người mua. Quy định bán chung cư khi hoàn thành xong phần móng và cơ quan quản lý đầu ngành liên tục công bố, cập nhật danh sách các dự án căn hộ đủ điều kiện bán cũng nằm trong nỗ lực minh bạch thông tin, bảo vệ quyền lợi của người mua nhà.

Có nên đầu tư căn hộ chung cư?

Có nên đầu tư căn hộ chung cư?

Vậy có nên đầu từ căn hộ chung cư không? Câu trả lời là tùy thuộc vào dự án của bạn. Nhà đầu tư hãy cân nhắc và liệt kê chi tiết các cơ hội và rủi ro của dự án rồi đối chiếu với kỳ vọng đầu tư của bản thân để cân nhắc. Không có dự án nào là đảm bảo thắng lợi 100% tuy nhiên, xét theo khía cạnh chung của thị trường BĐS hiện nay, căn hộ chung cư vẫn là một sản phẩm an toàn hơn cả.

Hy vọng với những thông tin về cơ hội sinh lời và rủi ro việc đầu tư căn hộ chung cư, các nhà đầu tư sẽ có thêm những kinh nghiệm để có thể thành công với sản phẩm này. Đừng quên truy cập Phú Hưng để cập nhật những thông tin mới nhất về dự án căn hộ chung cư mới nhất và hấp dẫn nhất nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này.

Xem các dự án bất động sản phát mãi

Loading…

0